5.31.2017

In offset là gì? Các bước trong in offset (Phần 1)

In offset là gì?

Hôm nay, Trong khuôn khổ bài viết hạn chế,  InHocMon xin giới thiệu với Quý Khách bài viết về Khái niệm của in offset và Các bước trong in offset. Hi vọng, bài viết phần nào giúp Quý khách hiểu được kỹ thuật in offset - một trong những kỹ thuật in phổ biến nhất hiện nay.

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu In offset là gì.

Có thể nói mà không sợ nhầm rằng: hơn 90% các ấn phẩm in ấn trên giấy hiện nay đều được in bằng công nghệ Offset. Tờ báo buổi sáng bạn cầm trên tay chính là một sản phẩm của công nghệ in offset. Tờ rơi phát ngoài đường, những tấm danh thiếp bạn được nhận cho đến Sách giáo khoa mà con em bạn học.....vv đều là những sản phẩm do công nghệ in offset tạo ra.

Vì sao, in offset lại có mặt trong hầu hết ấn phẩm in ấn như vậy? Nguyên nhân là do những ưu điểm sau:
- Chất lượng hình ảnh rất cao - in sắc nét đến từng chi tiết nhỏ. 
- Màu sắc sặc sỡ, khả năng tái tạo màu sắc cao trên 90%.
- Khả năng in ấn trên nhiều chất liệu: giấy, gỗ, vải, thậm chí cả kim loại.
- Các bản in có tuổi thọ cao, lâu phai - do mực in sử dụng gốc dầu bám chắc lên bề mặt in.

Nguyên lý in offset

" In offset là kỹ thuật in ấn mà trong đó các nội dung in (hình ảnh, chữ..vv) được ép từ tấm kẽm chứa nội dung in lên các trục cao su, rồi từ trục cao su được ép lên giấy"
in offset chuyên nghiệp hóc môn
Trong hình bạn có thể thấy nội dung cần in trên tấm kẽm, được ép lên trục cao su (trục cao su hiển thị hình ảnh ngược lại so với tấm kẽm - nên được gọi là offset (đảo lại) ); nội dung trên trục sau đó được ép lên giấy theo chiều thuận.

Cấu tạo máy in offset

Một máy in offset tờ rời gồm có các bộ phận chủ yếu như: một bộ phận cung cấp giấy, một hay nhiều đơn vị in, các thiết bị trung chuyển để đưa giấy qua máy in, một bộ phận ra giấy và các bộ phận bổ trợ thêm như bàn điểu khiển máy in.

Thông thường một đơn vị in trong máy in offset tờ rời có ba trục chính cùng hệ thống làm ẩm và hệ thống chà mực lên khuôn in.

Ống bản: là một trục ống bằng kim loại, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt nước.

Ống cao su: là môt trục ống mang tấm cao su offset, có cấu tạo gồm một lớp vải bọc với cao su tổng hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in.

Ống ép: là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác. Hệ thống làm ẩm: là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như: axit, gôm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác.

Hệ thống cấp mực: là hệ thống các lô chà mực cho bản in. Các thành phần quan trọng khác. Ngoài các đơn vị in ra, trong máy in offset một màu hay nhiều màu còn bao gồm các bộ phận sau:
Bộ phận nạp giấy: làm nhiệm vụ hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn cung cấp giấy lên và đưa xuống đơn vị in đầu tiên.

Các bộ phận trung chuyển (thông thường là các trục ống có nhíp kẹp giấy): có khả năng vận chuyển giấy đi qua máy in.

Bộ phận ra giấy: là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.


Hệ thống làm ẩm

         Hệ thống làm ẩm trong in offset tờ rời cung cấp dung dịch làm ẩm gốc nước, hoặc dung dịch máng nước lên bề mặt khuôn in trước khi nó được chà mực. Dung dịch làm ẩm giữ cho phần tử không in trên khuôn được ẩm ướt do đó nó không bắt mực. Nó được chà lên toàn bộ bản in.

         Tuy nhiên, các phần tử không in bắt nước và đẩy mực trên khuôn, chúng được tạo ra theo cách hút bám một lớp mỏng gôm arabic trong quá trình chế tạo khuôn in, đó là hydrophilic, hay chất ưa nước, trong khi các phần tử in là hydropho­bic, hay chất có khuynh hướng đẩy nước. Thực ra nước bản thân nó có thể được sử dụng để làm ẩm bản. Một vài máy in offset tờ rời có thể chọn sử dụng một mình nước để in các ấn phẩm số lượng ít. Tuy nhiên, lớp đẩy mực này dần dần lột ra khỏi khi khuôn in tiếp tục sử dụng trên máy. Các hoá chất trong dung dịch làm ẩm bổ sung thêm độ đẩy mực cho lớp này.

Hệ thống truyền mực

         Hệ thống cung cấp mực in trong máy in offset tờ rời có 4 chức năng cơ bản sau:
Dẫn mực từ lô máng mực đến khuông in. Tách lớp mực dày ra thành lớp mực mỏng đồng đều trên các lô truyền. Chà mực lên các phần tử in trên bản. Loại bỏ mực in tái lập trên lô chà từ các công việc in trước đó.

Máng mực: chứa mực in cần cung cấp trong quá trình in. Lô chấm: là một lô chuyền luân phiên tiếp xúc giữa lô máng mực và lô đầu tiên của hệ thống cấp mực, thông thường là lô tán trong hệ thống cấp mực.

Lô tán và lô sàn: là các lô chuyển động ăn khớp bằng bánh răng và dây sên không chỉ quay tròn được mà còn chuyển động qua lại theo phương ngang với trục ống từ trái qua phải Máng mực, hai thành bên hông máng mực, dao gạt và lô máng mực và làm nhiệm vụ chà dàn mỏng lớp mực in lên các lô và xoá các lớp mực in trước đó trên lô chà.

Các lô trung gian: là các lô chuyển động được dựa vào sự tiếp xúc với các lô chuyển động khác có nối kết với bộ phận truyền chuyển động, các lô trung gian nằm ở giữa lô chuyền và lô chà, làm nhiệm vụ và định lượng mực cấp cho quá trình in; thường được gọi là lô định lượng – khi chúng tiếp xúc với hai lô khác hoặc được gọi là lô dằn – khi chúng chà tiếp xúc với một lô khác; ví dụ như lô tán. Các lô chà bản in: gồm 3-4 lô chà bản thường có đường kính khác nhau, tiếp xúc và chà mực lên bản in.
(Còn nữa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã nhận xét!